Cảng Sài Gòn, chỉ có một!

Thứ Sáu, tháng 9 04, 2009

Sài Gòn tôi yêu

Sài Gòn tôi yêu___(Minh Hương - Nhớ ... Sài Gòn - NXB TP.HCM, in lần thứ hai 1998, trang 9-13)
Sài Gòn vẫn trẻ. Tôi thì đương già. Ba trăm năm so với bốn ngàn năm tuổi của Đất nước thì cái đô thị này vẫn còn xuân chán. Sài Gòn cứ trẻ hoài như một cây tơ đương độ nõn nà, trên đà thay da, đổi thịt, miễn là cư dân ngày nay và cả ngày mai biết cách chăm sóc, trân trọng giữ gìn cái đô thị ngọc ngà này.
Sài Gòn không phụ ai hết. Người ta phụ Sài Gòn thì có! Không thể không yêu mảnh đất duyên dáng này được.
Tôi yêu Sài Gòn da diết như người đàn ông vẫn ôm ấp bóng dáng mối tình đầu chứa nhiều ngang trái. Tôi yêu trong nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió nhớ thương, dưới những cây mưa nhiệt đới bất ngờ. Tôi yêu thời tiết trái chứng với trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh. Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn. Tôi yêu phố phường náo động, dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm. Yêu cả cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương với làn không khí mát dịu, thanh sạch trên một số đường còn nhiều cây xanh che chở. Nếu cho là cường điệu, xin thưa:
Yêu nhau yêu cả đường đi,
Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng.
Ở trên đất địa này, không có người Bắc, không có người Trung, người Nam, người Hoa, người Khmer...mà chỉ toàn là người Sài Gòn cả. Sống lâu, sống quen một thời gian dài ở Sài Gòn, rồi cứ ngỡ là mình đã sinh ra ở đây và vô hình trung đã thừa nhận nơi là quê quán của mình. Sài Gòn bao giờ cũng dang hai cánh tay mở rộng mà đón nhiều người trăm nẻo đất nước kéo đến. Nếu siêng năng, chịu khó thì bạn sẽ được đãi ngộ thân tình như hàng triệu người khác.
Cách ngày nay gần năm mươi năm, vào đây, được gần gũi với người Sài Gòn, tôi đã thấy phong cách bản địa mang nhiều nét đặc trưng. Họ ăn nói tự nhiên, nhiều lúc hề hà, dễ dãi. Phần đông ít dàn dựng, tính toán. Người Sài Gòn cũng như phần lớn người Lục tỉnh, rất bộc trực, chơn thành.
Các cô gái thị thiềng lúc đó thì tóc buông thõng trên vai, trên lưng. Có khi tết bím. Đội nón vải trắng, vành rộng, như nón Hướng đạo. Áo bà ba trắng, đính một túi nhỏ xíu duy nhất bên thân mặt áo. Quần đen rộng. Mang giày bố trắng (giày vải, giày Ba-ta) hay xăng-đan da. Có người đi guốc vông trơn trắng nõn, quai da, dạng chiếc xuồng hay hình hộp cá mòi. Dáng đi khỏe khoắn, mạnh dạn. Cái đẹp thiệt đơn sơ, đôn hậu. Cũng yểu điệu, thướt tha, nhưng theo cung cách Bến Nghé. Cũng e thẹn, ngượng nghịu như vầng trăng mới ló, còn ngập ngừng giấu nửa vành sau áng mây. Nụ cười thiệt tình, tươi tắn và ít nhiều thơ ngây.
Bấy giờ, khi chào người lớn, các cô ấy (trước 1945) cúi đầu, chắp hai bàn tay lại và xá... Gặp trang lứa bạn bè thì hơi cúi đầu và cười. Cười ngậm miệng, cười chúm chím, cười mím chi, cười mủm mỉm, cười he hé, chỉ để lộ vài cái răng hay lộ cả hàm, tùy theo mức độ thân quen. Đặc biệt là cặp mắt sáng rỡ, nhí nhảnh, đôi lúc lại ánh lên vài tia hóm hỉnh.
Tuy phong cách tiếp cận người quen hay khách lạ có vẻ hơi “cổ xưa” nhưng lại rõ ràng dân chủ. Không có tư thế khúm núm hay màu mè. Không một chút mặc cảm, tự ti...
Tuy nhiên, đến những hồi nghiêm trọng và sôi sục nhứt của đất nước, thì các cô gái ấy cũng như các chàng trai và các giới đồng bào của Sài Gòn bất khuất, không chút do dự, dấn thân vào khó khăn, nguy hiểm và có khi hy sinh cả tánh mạng, xuyên suốt ba chục năm từ 1945 đến 1975....
Rõ ràng miền Nam là đất lành. Xưa kia, chim chóc ở đây nhiều vô số kể. Riêng miền Đông cũng lắm. Trong rừng già, rừng thứ sinh, rừng chồi, rừng sác, trên trảng cỏ và cả ở trong vườn, ngoài ruộng, trên bờ sông. Gầm ghì, cu xanh Phước Thái (Long Thành). Mỏ nhát, đa đa Bà Rịa, Long Hải...Miền Tây, đủ chủng loại. Võ vẽ, ốc cao, le le, bồng bồng, gà nước, cúm núm, vịt trời, trích, quốc...chim quí hiếm: sếu cổ đỏ Tam Nông, Đồng Tháp, Long Xuyên và những vườn chim nhung nhúc cò, quắm, vạc, diệc, cù đèn, già đẫy, nhan sen, cồng cộc Minh Hải, Đồng Tháp....
Miền Nam là đất lành thì Sài Gòn, đứng ở góc độ mà xem xét, cũng là một đô thị hiền hòa. Sài Gòn ngày nay cũng rất ít chim. Đến mùa, một ít nhạn, én bay về trú đóng, dưới các mái nhà cao tầng, mái đình, mái chùa. Thỉnh thoảng mới thấy vài chị quạ, chị sáo, vài chị vành khuyên, sắc ô, áo già...Nhiều nhứt là họ hàng se sẻ mà bây giờ cũng thấy thưa thớt dần. Trước kia, rất nhiều, cả cò, cả vạc xổng lồng trong Sở thú bay ra làm tổ trên mấy ngọn cây dầu, cây sao cao ngất với các chị cu gáy, chị quạ, chị sáo. Những nòng súng hơi ác độc của những người vô trách nhiệm với môi trường sống và chẳng thèm đếm xỉa đến pháp luật đương bảo vệ thiên nhiên, đang tay bắn giết chim và dơi của thành phố.
Thành phố hiếm hoi chim chóc. Thì đã có người. Sài Gòn rộng mở và hào phóng là nơi rất thuận lợi cho người tứ xứ đến đây sinh sống. Ngày nay đã leo lên hơn năm triệu.
Vậy đó mà tôi yêu Sài Gòn và yêu cả con người ở đây. Một mối tình dai dẳng, bền chặt. Thương mến bao nhiêu cũng không uổng công, hoài của. Tôi ước mong mọi người, nhứt là các bạn trẻ, đều yêu Sài Gòn như tôi.
Xóm Chợ Đũi, cuối tháng 12-1990

2 nhận xét:

  1. Cảm ơn vì đã post văn bản này. Gần 9 năm qua đi kể từ ngày tôi học văn bản này, mãi đến bây giờ tôi mới cảm nhận hết được. Mà một người miền Bắc đem lòng thương mảnh đất miền Nam chẳng phải quê hương chẳng phải cố hương thì có lạ lùng lắm không nhỉ? :))

    Trả lờiXóa